Xuất bản thông tin

TRƯỜNG THCS YÊN THỌ TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ

TRƯỜNG THCS YÊN THỌ TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ


Trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu vì vậy hôm nay trường THCS Yên Thọ tổ chức buổi tuyên truyền về những nguyên nhân và cách phòng chống cháy nổ trong trường học cụ thể như sau:

I. Những nguyên nhân gây cháy trong trường học

*Chất cháy: Trường học là nơi tập trung số lượng lớn học sinh,giáo viên, cán bộ, nhân viên phục vụ và để duy trì công việc học tập, đào tạo, cơ sở vật chất kỹ thuật đã được huy động, trong đó hầu hết là chất dễ cháy.

+ Trong khu vực hội trường, phòng học, chất cháy chủ yếu ở đây là bàn, ghế, bục, bảng bằng gỗ, phông màn vải bạt, nhựa và các vật tư thiết bị đồ vật khác. Chất cháy trong khu vực này chủ yếu là chất dễ cháy như nhiệt độ bắt cháy của vải dùng làm phông rèm, giấy tờ phục vụ quá trình học tập.

+ Trong phòng thí nghiệm, thực nghiệm, chất cháy ở đây là các loại hoá chất, nhiên liệu, vật liệu dễ cháy nổ trong bảo quản cũng như trong sử dụng, làm thí nghiệm. Trong số các hóa chất thường sử dụng làm thí nghiệm có nhiều loại có tính nguy hiểm cháy nổ cao như các loại axit đậm đặc, xăng, dầu, mỡ…

+ Phòng máy vi tính là nơi tập trung tài sản có giá trị lớn về kinh tế và khoa học kỹ thuật với hệ thống máy vi tính, máy điều hoà nhiệt độ, máy hút ẩm cùng hệ thống thiết bị điện, phục vụ cho giảng dạy học tập và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, thông thường phòng máy vi tính được trang bị hệ thống rèm cửa tránh chói sáng và hệ thống bàn gỗ, giá kệ kê máy, do vậy tải trọng chất cháy tăng lên rất nhiều.

+ Thư viện. Trong các trường học, thư viện có kết cấu gồm kho lưu trữ sách, tài liệu tư liệu và phòng đọc.Thư viện đồng thời là nơi giáo viên để tập trung các loại hồ sơ, giáo án, học bạ… Thư viện là nơi lưu trữ các tài liệu, tư liệu quan trọng có ý nghĩa về chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật... song đã xảy ra rất nhiều vụ cháy do ở đây tập trung một khối lượng lớn chất cháy là giấy, sách báo, phim, ảnh tư liệu... là những chất rất dễ bắt cháy.

+ Phân bố chất cháy: Do chất cháy trong các trường học là bàn ghế, đồ dùng, thiết bị học tập, đồ dùng sinh hoạt, xe… trải dài trên toàn bộ diện tích cơ sở nên khi có cháy xảy ra dễ dàng cháy lan trên toàn bộ diện tích cơ sở. Tại khu nhà xe thường có ở các trường phục vụ việc để các loại phương tiện đi lại của giáo viên, học sinh, sinh viên, trong đó chú ý trường có các loại xe chứa lượng nhiên liệu là chất dễ cháy và bên cạnh đó phần nhựa trên xe cũng là chất dễ cháy. Khi cháy xảy ra hầu hết các xe trong trường đều bị bắt cháy, tốc độ cháy lan lớn do đường ống dẫn nhiên liệu của xe bằng nhựa bắt cháy.

*Nguyên nhân : - Không cúp cầu dao các thiết bị sử dụng điện khi hết giờ làm việc

- Do chập điện trong hệ thống điện

- Do vi phạm nội quy PCCC trong cơ quan

- Do bị cháy lan từ bên ngoài vào

II. Cách phòng chống cháy nổ trong trường học

* Đối với nhà trường

-  Trang bị các bình khí CO2, bình bột chữa cháy tại khu vực trong nhà trường

- Không hút thuốc, đốt lửa, không sử dụng đun nấu trong  khu vực văn phòng, nhà xe. Nhắc nhở phụ huynh học sinh đến liên hệ công tác phải tắt thuốc lá trước khi vào phòng làm việc.

- Sử dụng đúng và đầy đủ các loại cầu chì, cầu dao, phích cắm cho hệ thống điện và máy móc của cơ quan theo tiêu chuẩn an toàn về điện.

- Không tự ý câu móc, toàn chịu tại của hệ thống điện; CBCC sử dụng các thiết bị liên quan đến điện phải kiểm tra ổ cắm, đường dây, tránh để hở, chập mạch trước khi mở nguồn cho các thiết bị hoạt động.

- Khi hết giờ làm việc phải kiểm tra, tắt máy, tắt cầu dao điện trong các khu vực.

- Sắp xếp vật tư trong kho lưu trữ, kho chứa đồ như thư viện, thiết bị phải lưu ý đến các loại vật tư dễ gây cháy để theo dõi.

- Hồ sơ, tài liệu, các loại vật liệu dễ cháy phải để cách ổ cắm điện trên 1m, để vào hộp hoặc cột lại để thuận tiện cho việc di chuyển khi cần thiết.

* Đối với học sinh

- Không hút thuốc trong trường học

- Không nghịch lửa trong trường học

- Không đốt giấy để sưởi ấm vào mùa đông

- Không nghịch điện,tránh trập điện

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện; ngắt attomat khi xảy ra chạm chập; phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực nhà trường đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở…

- Khi về với các hộ gia đình sử dụng bếp gas cần chú ý tắt van xả khí khi dùng xong. Khi đi ra ngoài và trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống thiết bị trong gia đình, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết cần chú ý việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã, khoảng cách từ bát hương tới trần nhà tối thiểu là 2m, đốt vàng mã phải để ở trong dụng cụ chuyên dụng, không được đốt vàng mã ở ngoài đường, gây ô nhiễm môi trường.

* Một số chú ý khi phát hiện cháy

 Khi phát hiện cháy, người phát hiện hô to: cháy, cháy. Cúp cầu dao khu vực và khu vực liên hệ.

- Dùng điện thoại báo cháy cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp số 114 hoặc báo cho đội PCCC gần nhất.

- Dùng phương tiện PCCC dập tắt đám cháy

- Cứu người bị nạn ra khỏi khu vực cháy

- Di chuyển tài sản, tài liệu ra khỏi khu vực cháy

- Tạo khoảng cách ngăn cháy chống lây lan

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện; ngắt attomat khi xảy ra chạm chập; phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở…

- Đối với các hộ gia đình sử dụng bếp gas cần chú ý tắt van xả khí khi dùng xong. Khi đi ra ngoài và trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống thiết bị trong gia đình, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết cần chú ý việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã, khoảng cách từ bát hương tới trần nhà tối thiểu là 2m, đốt vàng mã phải để ở trong dụng cụ chuyên dụng, không được đốt vàng mã ở ngoài đường, gây ô nhiễm môi trường.

                                                   

                                                   Nguyễn Thị Thúy