Hiệu quả mô hình “Vườn rau, vườn thuốc Nam của lớp em”


 
 
Hiệu quả mô hình "Vườn rau, vườn thuốc Nam của lớp em"

QĐND - Được triển khai từ năm học 2010-2011, mô hình "Vườn rau, vườn thuốc Nam của lớp em" ở Trường THCS Yên Thọ (phường Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) thu được hiệu quả rất thiết thực, góp phần tạo nguồn kinh phí hoạt động và giáo dục ý thức chăm chỉ trong lao động cho học sinh.

Mô hình do Ban giám hiệu nhà trường phát động và được triển khai trên diện tích đất 1.000m2 phía sau trường. Theo đó, mỗi lớp được nhà trường bàn giao một khu đất rộng khoảng 60m2. Giáo viên chủ nhiệm từng lớp xây dựng kế hoạch, trực tiếp tổ chức và triển khai nhiệm vụ cho các tổ thực hiện. 

Hiệu quả mô hình
 

Cứ thế đều đặn, vào buổi chiều sau khi kết thúc buổi học, dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm, các em lại tự giác cùng bắt tay vào công việc chăm sóc vườn rau của lớp mình. Rau được trồng theo mùa, trồng đan xen với một số cây thuốc Nam, như: Ngải cứu, cây lá láng... Mùa hè, các em trồng rau muống, rau dền, mồng tơi, rau đay... Mùa đông gieo rau cải cúc, su hào, bắp cải... (xem ảnh). Sau mỗi mùa gặt, các em còn thu rơm của gia đình đưa đến để phủ cho rau tránh rét và tận dụng nguồn phân hữu cơ. 

Mỗi năm, vườn rau, vườn thuốc Nam thu hoạch được 300-400kg rau các loại, với tổng số tiền gần 5 triệu đồng/năm. Tiền thu hoạch sau khi bán rau, các em trích lại một phần để mua giống, số còn lại dùng chi các hoạt động của lớp và tiết kiệm tạo nguồn kinh phí ủng hộ các bạn học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn… Đây là mô hình có ý nghĩa thiết thực và mang lại hiệu quả kinh tế cao, cần được nhân rộng.

Bài và ảnh: TRẦN THANH HUYỀN


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác:
Mới nhất